0932 187 579
0932 187 579

Tin tức sự kiện

Những yếu tố gia chủ cần biết khi thiết kế, lắp đặt thang máy gia đình

Ngày đăng :11/09/2022 - 2:14 PM

Thiết kế thang máy gia đình dựa trên mục đích sử dụng
 

     Ở nước ngoài, khái niệm “homelift” (thang máy gia đình) chỉ dành cho nhà ở từ 3 tầng trở xuống, có tốc độ khoảng 0,15m/s. Nhưng ở Việt Nam, khái niệm thang máy gia đình được hiểu là thang máy tại nhà riêng (có thể lên đến 8, 9 tầng). Do vậy, việc lựa chọn loại thang máy có thiết kế phù hợp với mục đích sử dụng rất quan trọng.

 

     Nếu lựa chọn sai, bạn sẽ hối hận cả đời vì không thể bán đi như bán một chiếc ô tô được. Chúng tôi tạm chia ra một số mục đích sử dụng nhà riêng để chọn thang:

 

     - Nhà ở: Nếu nhà chỉ phục vụ mục đích ở thì có thể lựa chọn cả 4 công nghệ thang máy hiện có để thiết kế: cáp kéo, thuỷ lực, trục vít, chân không. Tất nhiên, còn tuỳ thuộc vào số tầng hay chiều cao, chúng tôi sẽ phân tích sâu hơn trong phần kỹ thuật. 

     - Nhà ở kết hợp cho thuê: Đối với mục đích sử dụng này thì tần suất đi lại đã cao hơn rất nhiều so với việc chỉ để ở. Do vậy, bạn phải lựa chọn công nghệ có tốc độ cao, số lần khởi động/giờ tương đối cao như cáp kéo hay thuỷ lực.

     - Nhà cho thuê văn phòng, cửa hiệu: Văn phòng dạng xa xỉ và thấp (2-3 tầng) thì có thể lựa chọn công nghệ thuỷ lực hay trục vít để thiết kế. Còn với toà nhà cao tầng hơn cho thuê, nhu cầu đi lại cao, số lần khởi động/giờ rất cao thì chỉ nên lựa chọn công nghệ duy nhất là cáp kéo để sử dụng.

 

Độ bền của các loại thang máy gia đình

 

     Giả sử tất cả thang máy được sản xuất theo cùng quy chuẩn, vật liệu, thì về nguyên tắc có thể xét đến độ bền của thiết trên 2 yếu tố:
 

- Sự bào mòn do ma sát tiếp xúc.
- Sự già hoá của các linh kiện, thiết bị điện tử.
Do vậy, tuy chưa có thống kê đầy đủ nhưng chúng tôi cho rằng:
- Sự già hoá của các linh kiện điện tử ở 4 loại công nghệ là như nhau.
- Sự bào mòn do ma sát thì công nghệ cáp kéo, trục vít là lớn nhất.
- Thuỷ lực và chân không có sự mài mòn do ma sát thấp nhất nên có thể đánh giá là bền nhất (riêng chân không thì hệ thống quạt tạo áp lực có thể phải thay thế sớm).

 

 

Vị trí lắp đặt thang máy gia đình

 

     Về thẩm mỹ: Việc lựa chọn thang máy đảm bảo thẩm mỹ, dễ lắp đặt thì thuỷ lực, trục vít, chân không là các lựa chọn tốt nhất vì thiết kế đẹp, đa dạng, kích thước nhỏ dễ bố trí, không cần cải tạo nhà, không cần cải tạo phòng máy, không cần đào hố PIT.
 

     Về yếu tố môi trường cần lưu ý đến yếu tố lắp đặt thang máy trong hay ngoài nhà:
 

     - Trong nhà thì không vấn đề gì đối với tất cả các loại công nghệ.

 

     - Ngoài nhà:

     + Bạn cần lưu ý đến hiệu ứng nhà kính. Do ở Việt Nam khác ở châu Âu nên khi khảo sát vị trí lắp đặt phải chú ý đến hiệu ứng nhà kính. Ví dụ hướng Tây thì tuyệt đối tránh hoặc chọn vị trí có bóng mát vì thời gian nắng kéo dài gây nóng buồng cabin. Nếu không thì nên chọn vị trí có bóng mát vì nếu phải dán phủ cách nhiệt thì vô cùng tốn kém chi phí.
 

     + Khi có ánh sáng chiếu trực tiếp thì các cảm biến quang nhận biết tầng có thể sẽ rối nhiễu (loại hồng ngoại) hoặc suy giảm từ (đối với loại cảm biến từ) và sự già hoá nhanh của linh kiện, thiết bị.

 

    + Khi thiết kế thang bổ sung ngoài nhà hết sức lưu ý chống thấm, dột và co giãn, lún nứt giữa hai khối về lâu dài.

 

Chia sẻ:

THANG MÁY MITSUBISHI NHẬT

74/11 Liên Khu 2-5, P. Bình Trị Đông, Q. Bình Tân, TP. HCM

0932 187 579 / (028) 66500029 / 0899 498 788

thangmaymitsubishinhat@gmail.com

http://thangmaymitsunhat.com

Copyright © 2019 THANG MÁY MITSUBISHI NHẬT. Design by Nina

Online:99 | Tháng:999 | Tổng:9999

Gọi điện
SMS
Chỉ đường