0932 187 579
0932 187 579

Tin tức sự kiện

Cấu tạo thang máy

Ngày đăng :20/05/2019 - 10:55 AM

Thang máy là một thiết bị không hề đơn giản, nếu bạn là khách hàng muốn lắp đặt thang máy hay người mới hoạt động trong nghành này thì bạn cũng nên biết sơ qua về cấu tạo thang máy ra sao? Những thông tin dưới đây sẽ cung cấp cho bạn các kiến thức về thang máy.

>> Cần biết gì về cấu tạo thang máy?

Khi bạn đã hoạt động trong ngành thang máy, ít nhiều gì bạn cũng cần biết về nguyên lý hoạt động và cấu tạo thang máy (cũng như dòng thang máy gia đình nói riêng) như thế nào? Đôi lúc những kiến thức ấy sẽ giúp cho bạn dễ dàng tiếp cận với khách hàng hay tìm ra một hướng mới phát triển trong lĩnh vực thang máy.

Những kiến thức dưới đây, không chỉ hữu ích cho những ai làm trong môi trường thang máy mà còn cung cấp kiến thức cơ bản cho khách hàng khi họ muốn lắp đặt các loại thang máy tải khách nói chung, cũng như thang máy gia đình nói riêng.

ray thang may gia dinh
Ray Thang Máy

Trước khi có một hệ thang máy hoạt động an toàn và êm ái, thì thang máy cần được đảm bảo 4 yếu tố sau:

 • Hố thang máy: được đặt dọc theo chiều cao của toà nhà, thông suốt từ trên xuống dưới.
 • Phòng máy: thường bố trí ở trên đỉnh của giếng thang (đối với thang máy có phòng máy).
 • Hố Pit thang máy: được bố trí bên dưới sàn tầng thấp nhất của toà nhà.
 • Tất cả các thiết bị điện, thiết bị cơ được lắp đặt kín và an toàn trong giếng thang, phòng thang máy như:
 1. Hệ thống điều khiển thang máy
 2. Ray dẫn hướng
 3. Motor kéo
 4. Bộ Phanh
 5. Cáp của bộ hạn chế tốc độ
 6. Bộ hạn chế tốc độ
 7. Giảm chấn
 8. Cửa cabin và cửa tầng
 9. Cabin thang máy và đối trọng

Chúng ta cùng tìm hiểu về một số thiết bị được lắp đặt trong hệ thống thang máy:

1.Hệ thống điều khiển thang máy (Control Panel): là các thiết bị điện, điện tử điều khiển theo lập trình đảm bảo cho thang máy hoạt động theo đúng chức năng yêu cầu.

 • Các nút ấn trong cabin cho phép thực hiện các lệnh chuyển động đến các tầng cần thiết.
 • Các nút ấn ở cửa tầng cho phép hành khách gọi cabin đến cửa tầng đang đứng.
 • Các đèn tín hiệu ở cửa tầng và trong cabin cho biết trạng thái làm việc của thang máy và vị trí của cabin.

2.Ray dẫn hướng: được lắp đặt dọc theo giếng thang để dẫn hướng cho cabin và đối trọng chuyển động dọc theo hố thang. Ngoài ra, ray dẫn hướng còn đảm bảo cho đối trọng và cabin luôn nằm ở vị trí thiết kế của chúng trong hố; đồng thời giúp chúng không bị dịch chuyển theo phương ngang trong quá trình chuyển động. Bên cạnh đó, ray dẫn hướng phải đảm bảo độ cứng để giữ trọng lượng cabin và tải trọng trong cabin tựa lên ray dẫn hướng, cùng với các thành phần tải trọng khi bộ hãm bảo hiểm làm việc. Vai trò này được quan sát rõ hơn trong trường hợp thang máy bị đứt cáp hoặc cabin đi xuống với tốc độ lớn hơn giá trị cho phép.

cap thang may
Cáp Thang Máy

3.Motor kéo: thường lắp ở phòng máy trên nóc giếng thang (đôi khi cũng lắp ở Hố thang). Là khâu dẫn động hộp giảm tốc theo một vận tốc quy định làm quay puli kéo cabin lên xuống.

 • Motor kéo được liên kết với cabin và đối trọng bằng các sợi cáp nâng thông qua hệ thống puli ma sát của motor và các puli trên hệ thống treo của cabin và đối trọng.
 • Khi Motor kéo hoạt động, puli ma sát quay và truyền chuyển động đến cáp nâng làm cabin và đối trọng chuyển động lên hoặc xuống dọc theo giếng thang.
 • Motor là một phần tử quan trọng ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng hoạt động của thang máy, nó được điều chỉnh phù hợp với yêu cầu nhờ một hệ thống điều khiển điện tử ở Tủ điều khiển (Control Panel).

>> Trên Motor kéo còn gắn một bộ Phanh: nó thực hiện nhiệm vụ giữ cho cabin đứng im ở các vị trí dừng tầng. Khối tác động là hai má phanh kẹp lấy tang phanh. Tang phanh gắn đồng trục với trục động cơ. Hoạt động đóng mở của phanh được phối hợp nhịp nhàng với quá trình làm việc của đông cơ.

4.Hệ thống giá đỡ thang máy: là thiết bị chịu toàn bộ tải trọng của thang máy khi vận hành hoạt động. Do vậy, tùy yêu cầu từng loại thang máy mà tính toán, thiết kế hệ thống giá đỡ để đảm bảo trọng lực. Khi thiết kế lắp ráp nên sử dụng hệ thống giá đỡ loại thép tấm có độ bền, chịu lực tốt sau đó cắt chấn thành hình giá đỡ thang máy hạn chế dùng loại thép đã định hình. 

5.Hệ thống kiểm soát tốc độ và phanh cơ an toàn: lại là những thiết bị quan trọng đảm bảo thang máy hoạt động trong mức độ cho phép và đảm bảo tính an toàn cho người tham gia. Thực tế các sự cố thang máy rơi tự do xảy ra ở nước ta trong thời gian qua khiến người sử dụng rất hoang mang. Chủ yếu là do chế độ bảo trì thang máy không đúng quy định, một phần nữa do hệ thống phanh và kiểm soát tốc độ bị trục trặc trong quá trình lắp đặt.

 

Chia sẻ:

THANG MÁY MITSUBISHI NHẬT

74/11 Liên Khu 2-5, P. Bình Trị Đông, Q. Bình Tân, TP. HCM

0932 187 579 / (028) 66500029 / 0899 498 788

thangmaymitsubishinhat@gmail.com

http://thangmaymitsunhat.com

Copyright © 2019 THANG MÁY MITSUBISHI NHẬT. Design by Nina

Online:99 | Tháng:999 | Tổng:9999

Gọi điện
SMS
Chỉ đường